Trên thị trường hiện nay, không quá khó để ta có thể tìm được những loại thực phẩm, hoa quả thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe và nổi bật trong đó phải kể đến là quả mãng cầu.
Quả mãng cầu, mãng cầu xiêm đều thuộc cây thân gỗ cao 6-8m.
Mãng cầu được biết đến là loại trái cây được mọi người ưa chuộng, tin tưởng sử dụng không chỉ bởi sự tươi ngon mà còn vì những tác dụng mà nó đem lại.
Vỏ quả được đặc trưng bởi màu xanh lục bắt mắt, quả to, mọng, có những gai ở phía ngoài, bên trong quả hạt có màu đen, ruột màu trắng sữa nên không quá khó hiểu khi chúng được xếp vào họ nhà Na.
Mãng cầu được biết đến là loại trái cây được mọi người ưa chuộng, tin tưởng sử dụng không chỉ bởi sự tươi ngon mà còn vì những tác dụng mà nó đem lại.
Lợi ích mà sinh tố mãng cầu mang lại cho chúng ta:
Tăng cường sức khỏe của đôi mắt
Lợi ích đầu tiên phải kể đến từ loại quả dinh dưỡng này là nó làm tăng cường sức khỏe cho đôi mắt nhờ chất có tên lutein- một chất chống oxy hóa.
Nhờ khả năng chống lại các gốc tự do gây hại cho đôi mắt nên nó sẽ giúp bạn có một cửa sổ tâm hồn thật đẹp và khỏe mạnh.
Giảm tình trạng huyết áp cao
Một lợi ích khác cần đề cập là loại trái cây này giúp cải thiện tình trạng cao huyết áp.
Bởi trong sinh tố mãng cầu có các thành phần như magie, kali giúp điều chỉnh và duy trì huyết áp ở mức độ bình thường cho phép.
Thức uống từ loại quả này không những ngon mà còn vô cùng an toàn với những người bị bệnh cao huyết áp nên bạn có thể tin tưởng tuyệt đối khi sử dụng chúng làm thức uống cho người có tiền sử hay thậm chí là đang bị bệnh cao huyết áp.
Thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn
Nếu bạn đang có những vấn đề về hệ thống tiêu hóa thì sinh tố mãng cầu chính là 1 trong những loại quả có thể nói là phù hợp nhất với bạn đó.
Bởi trong thành phần của mãng cầu có chứa hàm lượng chất xơ lớn nên sẽ giúp bạn ăn tốt, không bị đầy hơi, đau bụng và giúp cải thiện đáng kể trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Ngoài ra, các chất xơ hòa tan trong mãng cầu còn lên men tạo các chuỗi acid béo ngắn đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn.
Cải thiện hệ miễn dịch của bạn
Công dụng tiếp theo của sinh tố mãng cầu chính là nó chứa hàm lượng cực lớn vitamin C. Như các bạn đã biết việc bổ sung vitamin C vô cùng cần thiết vì nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm nguy cơ gây nhiễm trùng và đặc biệt giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn thấy rằng vitamin C giúp thời gian bình phục nhanh hơn khi bạn bị các loại cúm thông thường.
Giúp xương và răng thêm chắc khỏe
Ngoài việc chứa kali, magie, sinh tố mãng cầu còn chứa một lượng Canxi hỗ trợ cơ thể trong việc bổ sung lượng chất dồi dào giúp xương, răng thêm chắc khỏe và cứng cáp.
Việc ăn hay sử dụng mãng cầu làm thành phần xay trong sinh tố thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng xương khớp và sẽ không còn lo lắng về vấn đề sức khỏe, phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về xương.
Hỗ trợ quá trình giảm cân ở phụ nữ
Một lợi ích đặc biệt dành riêng cho các chị em phụ nữ hay những người thừa cân thì mãng cầu chính là sự lựa chọn hoàn hảo.
Với những thành phần quan trọng là lượng lớn vitamin, chất xơ giúp cho các chất béo bị đốt cháy, quá trình tiêu hóa cũng được diễn ra tốt hơn đồng thời giúp bạn có cảm giác no lâu, không tạo cảm giác thèm ăn nên cân nặng cũng sẽ dần cải thiện theo hướng tích cực hơn.
Giúp làm đẹp tóc và làn da
Với hàm lượng vitamin lớn và đa dạng cùng lượng lớn các khoáng chất nên tác dụng này của sinh tố mãng cầu được đánh giá khá cao.
Chúng giúp ngăn ngừa lão hóa và sản sinh dồi dào collagen giúp phụ nữ có một mái tóc đẹp và làn da mịn màng, trong sáng.
Là một loại trái cây không chỉ thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, mãng cầu luôn được mọi người ưa chuộng, tin dùng.
Và nếu bạn đang muốn làm những món ngon hơn từ mãng cầu thì tại sao lại không thử làm những cốc sinh tố vừa bổ dưỡng mà vừa đẹp mắt.
Chỉ cần những nguyên liệu vô cùng đơn giản kết hợp với trái mãng cầu tươi ngon bạn đã có thể làm ra một cốc sinh tố cực kì đơn giản, dễ làm.
XEM NGAY:
>>> Sinh tố mãng cầu bao nhiêu Calo?
>>> Sinh tố dâu
>>> Sinh tố chuối
>>> Sinh tố dưa hấu
Top 4 cách làm sinh tố mãng cầu ngon nhất hiện nay:
1.Sinh tố mãng cầu dâu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
500 gram thịt mãng cầu
-
500 gram dâu tây
-
4 muỗng canh sữa đặc
-
đá (½ chén cơm)
Cách làm Sinh tố mãng cầu dâu
Sơ chế nguyên liệu: Với dâu tây, bạn cần cắt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo cho ráo nước rồi cắt đôi quả.
Tiếp theo, mãng cầu bạn gọt sạch vỏ, bỏ phần hạt bên trong và tách phần thịt quả vào bát.
Xay sinh tố: Cho các nguyên liệu vừa sơ chế vào máy xay, thêm 4 muỗng canh sữa đặc và ½ bát đá xay.
Nhấn nút khởi động máy xay và đợi cho các nguyên liệu được trộn đều, xay mịn, mướt là bạn đã có một cốc sinh tố mãng cầu dâu tây cực kì bắt mắt và tươi ngon rồi đó.
2.Sinh tố mãng cầu sữa
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 trái mãng cầu xiêm
-
240 ml sữa tươi
-
2 muỗng canh sữa đặc
-
2 muỗng canh nước cốt dừa
-
1 muỗng canh tinh chất vani
-
¼ muỗng cà phê muối.
Cách làm Sinh tố mãng cầu sữa
Sơ chế nguyên liệu: Với mãng cầu xiêm, bạn gọt sạch vỏ, tách lấy phần thịt quả vào bát đựng.
Nếu bạn không có đá, thì một mẹo là hãy bỏ phần mãng cầu vừa chuẩn bị vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 15-30 phút.
Xay sinh tố: Cho mãng cầu xiêm vừa sơ chế vào máy xay sinh tố, thêm các nguyên liệu đã được chuẩn bị ở trên, bật nút điều chỉnh máy xay ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn rồi ngồi thưởng thức một cốc sinh tố thơm ngon do chính tay mình làm.
3.Sinh tố mãng cầu cà phê
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 trái mãng cầu xiêm
-
1 muỗng canh bột cafe nguyên chất
-
2 muỗng cafe sữa đặc
-
50 ml sữa tươi không đường
-
1 chút đường (tùy khẩu vị của bạn)
-
1 bát đá viên (bát ăn cơm)
-
60 ml nước sôi
Cách làm Sinh tố mãng cầu cà phê
Sơ chế nguyên liệu: Với mãng cầu rửa sạch gọt vỏ rồi tách bỏ hạt lấy phần thịt quả cho vào trong bát đựng.
Về cafe, bạn cần lấy nước cốt cafe, bạn nên dùng cafe phin thay vì pha cafe phin hay cafe bột vì nó sẽ giữ được hương vị đậm đà của cafe.
Xay sinh tố: Cho thịt mãng cầu xiêm, 2 muỗng cafe nước cốt cafe sau khi sơ chế và tất cả các nguyên liệu cần chuẩn ở trên vào máy xay sinh tố, ấn nút máy xay đợi đến khi hỗn hợp được trộn đều, nhuyễn mịn thì rót ra cốc rồi thưởng thức.
4.Sinh tố mãng cầu chuối
Chuẩn bị nguyên liệu
-
½ trái mãng cầu xiêm
-
1 trái chuối
-
3 muỗng canh sữa chua
-
½ củ gừng
-
2 muỗng hạt chia
-
1 chén nước lọc
Cách làm Sinh tố mãng cầu chuối
Sơ chế nguyên liệu: Gừng rửa sạch sau đó gọt vỏ. Chuối bóc vỏ, cắt ngang thành từng miếng với độ dày khoảng 0.5 cm.
Cuối cùng, mãng cầu bạn cần rửa sạch, gọt vỏ, bỏ phần hạt tách lấy phần thịt quả.
Xay sinh tố: Cho lần lượt các nguyên liệu chuối, mãng cầu, gừng và tiếp theo là các nguyên liệu đã được bị.
Bật nút khởi động máy xay ở tốc độ cao, đợi đến khi các thành phần được xay nhuyễn, mịn, hòa trộn với nhau thì rót ra cốc.
Thế là bạn đã có ngay một cốc sinh tố vô cùng đơn giản mà chất lượng không kém gì ngoài quán.
Cách chọn mãng cầu xiêm thơm ngon
Để làm ra được những cốc sinh tố mãng cầu thơm ngon, bổ dưỡng thì việc quan trọng nhất là phải lựa chọn được những quả mãng cầu xiêm tươi ngon, chất lượng.
Việc đầu tiên cần quan tâm khi lựa chọn mãng cầu xiêm là màu sắc vỏ hơi ngả vàng, các mắt gai quả phải to và khoảng cách xa nhau.
Vì đây là những quả đã chín, mọng nước và sơ chế đơn giản hơn.
Một lời khuyên thực tế là bạn nên mua mãng cầu vào đúng mùa vì đây là lúc quả ngon nhất, giá tốt mà lại không sợ chứa hóa chất.